Đăng ký

Bạn vui lòng hoàn thành biểu mẫu sau để ban quản trị kích hoạt tài khoản tại đây https://forms.gle/G4omqqu1hzJ2RkBGA

Tiết lộ ca khúc "Lầm" viết về cuộc hôn nhân tan vỡ của của NS Lam Phương

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi Giải trí - 24H, 28/12/17.

ads

 1. Giải trí - 24H

  Giải trí - 24H Active Member

  Từ khóa

  Dat xanh Go Vap | nha pho go vap

  - Tập 6 Người kể chuyện tình tiết lộ những tình ca bất hủ của nhạc sĩ Lam Phương, chủ đề Tình bơ vơ. Trong đêm thi này, 5 thí sinh Nam Cường, Hà Thúy Anh, Triệu Long, Thúy Huyền và Phú Quí gặp khá nhiều áp lực bởi các sáng tác của Lam Phương rất sâu sắc. Ngoài danh ca Phương Dung và Thái Châu, còn có sự góp mặt của Họa Mi trên ghế nóng.

  Lam Phương là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của tân nhạc với trên 200 tác phẩm. Ông sinh ngày 20/03/1937, tên thật Lâm Đình Phùng, là con đầu trong gia đình nghèo có 5 năm anh em tại Rạch Giá, Kiên Giang. Ca khúc đầu tay của ông là bài Chiều thu ấy, viết vào năm 15 tuổi.

  [​IMG]

  Nhạc sĩ Lam Phương thời trẻ.

  Khi ấy ông phải vay tiền của bạn bè để mướn nhà in in nhạc, sau đó thuê xe chở nhạc đi bán lẻ khắp Sài Gòn. Ba năm sau, Lam Phương tung ra hàng loạt ca khúc viết về quê hương, trong đó nổi tiếng nhất là Khúc ca ngày mùa được hầu hết các trường học ở vùng đồng bằng sông Cửu Long chọn để dạy cho học trò ca múa.

  Bóng hồng lớn nhất trong sự nghiệp của Lam Phương không ai khác ngoài danh ca Bạch Yến. Bà là người mang đến cho nhạc sĩ cảm xúc lớn để viết ca khúc Chờ người, Thu sầu, Tình bơ vơ, Trăm nhớ ngàn thương, Tình chết theo mùa đông, Tiễn người đi… khiến người nghe nhạc say đắm cho đến tận giờ.

  [​IMG]

  Ông đang sinh sống ở Mỹ, thỉnh thoảng về Việt Nam thăm quê nhà.

  Một “bóng hồng” khác cũng mang đến cho Lam Phương nhiều khổ đau lẫn hạnh phúc là ca sĩ Minh Hiếu. Cuộc đời ông sau đó từng có mối tình say đắm với ca sĩ Hạnh Dung. Hai ca khúc Bọt biển hay Giọt lệ sầu ông viết cho Hạnh Dung khi chuyện tình yêu của họ rơi vào bế tắc.

  Sau thời gian đau khổ với những chuyện tình, nhạc sĩ Lam Phương lập gia đình với diễn viên kịch Tuý Hồng. Thời gian đó ông viết nhiều tác phẩm vui tươi như Ngày hạnh phúc.

  Khi đến Mỹ, ông gặp khó khăn về kinh tế phải kiếm tiền bằng những việc chân tay nặng nhọc, không may là hạnh phúc gia đình ông cũng tan vỡ trong thời điểm ấy. Ông vô cùng đau xót và viết hàng loạt ca khúc mà tiêu đề chỉ có một chữ. Trong đó nổi tiếng nhất có lẽ là bài Lầm với câu hát “Anh đã lầm đưa em sang đây”.

  [​IMG]

  Nhạc sĩ từng thương cảm số phận Họa Mi và viết nên ca khúc Em đi rồi.

  Xuất hiện trong vai trò giám khảo khách mời, danh ca Họa Mi vẫn hồi hồi nhắc về ca khúc Em đi rồi - nhạc phẩm do Lam Phương viết tặng riêng cho chị. Bài hát ra đời lúc hôn nhân giữa Lam Phương tan vỡ tại Mỹ.

  Đó cũng chính là hoàn cảnh của Họa Mi tại nơi đất khách quê người. Chị và chồng chia tay trên đất Pháp. “Tôi rất xúc động vì không nghĩ rằng nhạc sĩ Lam Phương đã viết bài hát nói về chính cuộc đời của anh để tặng cho mình. Bài hát Em đi rồi cũng vì thế gắn liền với tôi hơn 30 năm nay”, Họa Mi nói.

  [​IMG]

  5 thí sinh chụp ảnh với giám khảo.

  Danh ca Thái Châu chia sẻ anh là một trong những người có diễm phúc hát nhiều ca khúc của Lam Phương như Tình bơ vơ, Tình chết theo mùa đông, Giọt lệ sầu, Ngày em ra đi. Thông qua chương trình, anh cũng muốn cảm ơn đến nhạc sĩ Lam Phương đã giúp tên tuổi anh bay cao, khán giả nhớ đến anh nhiều hơn.

  Những ca khúc tình yêu tha thiết, sâu lắng của nhạc sĩ Lam Phương sẽ được giới thiệu qua Tình bơ vơ, Thành phố buồn, Ngày em đi, Kiếp nghèo, Cho em quên tuổi ngọc qua các giọng hát của Nam Cường, Phú Quí, Triệu Long, Hà Thúy Anh, Thúy Huyền.

  Tập 6 sẽ được phát sóng lúc 21h tối 28/12 trên kênh THVL1.

  [​IMG]

  Từng bị gọi là “phi công mới của Phi Nhung”, Phú Quí đã gọi điện sang Mỹ để trần tình với nữ ca sĩ và được chị...
  Giải trí
   

Share This Page

Quảng cáo banner