Đăng ký

Bạn vui lòng hoàn thành biểu mẫu sau để ban quản trị kích hoạt tài khoản tại đây https://forms.gle/G4omqqu1hzJ2RkBGA

Chào đời với người anh em ký sinh dính liền bụng, bé trai 9 ngày tuổi được tách rời

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi tintuc, 17/11/17.

ads

 1. tintuc

  tintuc Active Member

  Từ khóa

  Dat xanh Go Vap | nha pho go vap

  - Năm 2016, cô Hemlata Singh, đến từ thành phố Rajasthan ở Ấn Độ, đã hạ sinh con trai tại bệnh viện phụ sản Saroj (Delhi). Điều bất ngờ là cậu bé Sonni không chào đời một mình mà cùng với người anh em song sinh chưa phát triển hoàn thiện dính liền ở ngực.

  Các ý bác sĩ tại bệnh viện Saroj cũng sốc khi tận mắt nhìn thấy Sonni chào đời với người anh em ký sinh dính liền. Trong khi Sonni phát triển hoàn thiện và là một đứa trẻ khỏe mạnh thì người anh em ký sinh của cậu bé lại có bộ não chưa phát triển. Đứa trẻ không có ruột và dạ dày, điều đó có nghĩa là em không thể sống sót được và việc dính liền như vậy sẽ đe dọa đến tính mạng của Sonni.

  [​IMG] [​IMG]
  [​IMG]

  Cậu bé Sonni không chào đời một mình mà cùng với người anh em song sinh chưa phát triển hoàn thiện dính liền ở ngực.


  Nguyên nhân của sinh đôi ký sinh là do phôi thai tách chậm trong quá trình thụ thai, khiến một trong hai thai nhi sẽ phát triển lấn át thai nhi còn lại.

  Không như các cặp song sinh dính liền bình thường, thai nhi ký sinh sẽ phát triển không hoàn thiện hoặc bị chung một vài cơ quan nào đó với thai nhi phát triển bình thường và phụ thuộc vào các chức năng cơ thể của em bé khỏe mạnh hơn. Tỷ lệ song sinh ký sinh được cho là chỉ chiếm 1/1 triệu ca sinh.

  Bác sĩ Anurag Singh, làm việc tại Khoa nhi của bệnh viện Saroj, cho biết: “Khi chúng tôi nhìn thấy Sonni, cậu bé này hoàn toàn bình thường giống như bao đứa trẻ khác, chỉ duy có một điểm là toàn bộ phần bụng của em có một đứa trẻ khác đang dính liền ở đó. Đây là trường hợp sinh đôi ký sinh rất hiếm gặp, nhưng hai em bé có thể được phẫu thuật tách rời nhau”.

  Để cứu Sonni, cô Hemlata và các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật tách rời. Hai em bé may mắn có tim riêng nhưng chung gan và mạch máu ở phần ngực. Điều này có thể khiến việc phẫu thuật phức tạp hơn, nhưng cơ hội cứu sống Sonni vẫn rất cao vì sức khỏe của em rất tốt.

  [​IMG] [​IMG]
  [​IMG]

  Bé Sonni đã được phẫu thuật tách rời khỏi người anh em song sinh ký sinh của mình.​

  “Lần đầu tiên nhìn thấy con, tôi cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Các bác sĩ nói với tôi rằng họ sẽ tiến hành phẫu thuật tách rời nhưng họ chỉ có thể cứu được 1 trong 2 đứa trẻ”, cô Hemlata chia sẻ.

  [​IMG] [​IMG]
  [​IMG]

  Sau phẫu thuật, cậu bé được chăm sóc đặc biệt và nhanh chóng hồi phục sức khỏe.​

  Như vậy, khi Sonni được 9 ngày tuổi, các bác sĩ tại bệnh viện Saroj đã tiến hành tách rời cậu bé khỏi người anh em sinh đôi ký sinh của mình. Đúng như dự đoán ban đầu, người em sinh đôi đã chết ngay sau khi phẫu thuật còn Sonni được về nhà vào 12 ngày sau đó với tình trạng sức khỏe hoàn toàn ổn định.


  Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

  Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia uy tín.

  Những thắc mắc của quý độc giả về Sức khỏe trẻ em sẽ được các chuyên gia giải đáp vào 15h30 thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần trên chuyên mục Làm mẹ - Eva.vn.

  [​IMG]

  Theo Thanh Loan (Dịch từ Dailymail) (Khám Phá)
   

Share This Page

Quảng cáo banner